Phần lớn các bác tài vẫn hay chỉnh gương chiếu hậu 2 bên để thấy 1 phần thân xe phía sau khi nhìn từ tầm mắt ở vị trí tựa đầu ghế lái. Tuy nhiên cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô này lại vô tình tạo ra 1 điểm mù lớn mà người lái không thể thấy được.
Thực tế trong mỗi xe ô tô có đến 3 gương chiếu hậu nhưng việc điều chỉnh góc nhìn từ gương tới mắt chỉ có tác dụng bao quát được khoảng 70%. Chính điều này đã gây nguy hiểm cho cánh tài xế khi không quan sát hết được phía sau cũng như nhìn ra được điểm mù từ 2 bên thân xe.

1. Cách chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe

Cách chỉnh gương chiếu hâu phía trong xe, đầu tiên bạn phải chỉnh gương sao cho có thể nhìn thấy toàn bộ cửa kính sau, vị trí ngồi cao hơn sẽ dễ dàng cụp gương xuống và tránh bị lóa mắt. Tầm nhìn qua gương chỉ chính xác khi bạn ngồi tại ghế quan sát chứ không nghiêng đầu hay ngó ra tận bên ngoài.

2. Cách chỉnh gương chiếu hậu ngoài xe

Hãy giữ 1 tư thế lái xe chuẩn nhất, sau đó nghiêng người về phía bên trái ở gần chạm cột B và chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài sao cho bạn nhìn thấy 1 phần nhỏ thân xe nằm trong gương. Bạn cũng làm tương tự với phần gương bên phụ.

Khi nghiêng người qua trái và qua phải, bạn sẽ thấy 1 phần thân xe qua gương chiếu hậu

Khi cả 2 gương đều được mở rộng ra 2 bên, bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn. Tuy nhiên, do cấu tạo của mỗi xe là khác nhau và kích cỡ của gương chiếu hậu cũng khác nhau, nên bạn cần kiểm tra lại điểm mù bằng cách quan sát 2 mép gương chiếu hậu trong xe để xác định điểm cuối cùng mà bạn nhìn thấy phía bên ngoài xe, sau đó điều chỉnh để mép gương vừa chạm điểm mốc.

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô: xác định điểm đầu và cuối của gương

Trong thực tế khi xe phía sau vượt, hình ảnh vượt lúc đó sẽ được chuyển từ gương chiếu hậu phía trong ra gương 2 bên, các bác tài sẽ quan sát được những chuyển động liên tục nhờ các góc được bao quát rộng nhất.

Có thể nói rằng với những bác tài mới cầm vô lăng thì cách chỉnh gương chiếu hậu có phần phức tạp và khó khăn, đôi khi lại có cảm giác không được an toàn khi lái xe. Nguyên nhân là do chưa quen để nhận thấy được điểm mốc là thân xe trong gương, dẫn đến việc không xác định được vị trí của xe qua gương chiếu hậu đang phản chiếu ở đâu. Với những trường hợp này, bạn có thể nghiêng đầu qua bên trái hoặc phải vài lần để nhìn rõ phần thân xe, kết hợp với việc quan sát liên tục kính trong xe nhiều lần, nhờ vậy mà bằng cách này các bác tài mới sẽ nhanh chóng làm quen với vị trí gương của gương chiếu hậu này.