Giá xăng dầu ngày càng tăng cao, chi phí nhiên liệu hàng tháng khiến bạn luôn đắn đo khi sử dụng ô tô khi di chuyển. Có cách nào lái xe ô tô để tiết kiệm nhiên liệu hay không?.

Nội dung

1. Lái xe đúng tốc độ

Lái xe đúng tốc độ là cách đơn giản và dễ dàng nhất để tiết kiệm nhiên liệu sử dụng. bởi mức nhiên liệu tiêu tốn ít nhất khi xe vân hành với cấp số cao nhất. Xe chạy càng nhanh thì mức độ tiêu tốn nhiên liệu càng nhiều hơn, vì vậy các bác tài hãy giữ tốc độ cân đối khi di chuyển xe trong thành phố hay trên đường cao tốc. Khi xe chạy trên đường cao tốc thường xuyên, mức tiêu hao nhiên liệu không lớn bằng di chuyển trong thành phố.

2. Không để xe nổ máy lâu khi đã dừng đỗ

Khi xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động 1 thời gian thì không nên để động cơ hoạt động tiếp nhằm tiết kiệm xăng hơn. Không nên hâm nóng động cơ quá lâu và để động cơ chạy một cách nhàn rỗi sẽ khiến nhiên liệu bị hao tốn nhanh chóng. Tuy nhiên nếu dừng đèn đỏ khoảng dưới 1 phút thì không nên tắt máy, bởi nếu tắt máy và khởi động liên tục sẽ làm mức độ tốn xăng nhanh hơn.

3. Điều chỉnh chân ga, phanh nhẹ nhàng

Các lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu bạn nên nhớ nên điều chỉnh chân ga, chân phanh nhịp nhàng cũng góp phần tiết kiệm xăng hơn. Do đó, ngoài các tình huống khẩn cấp, các bác tài nhớ chỉ nên tăng tốc nhẹ nhàng và điều chỉnh phanh từ xa một cách êm ái.

4. Sử dụng Cruise Control

Sử dụng hệ thống Cruise Control không chỉ giúp bác tài rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu cực tốt, luôn duy trì xe ở tốc độ ổn định kể cả trên đường cao tốc. Cách lái ô tô nếu muốn tiết kiệm xăng là hãy cài đặt hệ thống Cruise Control, lưu ý là không vượt quá tốc độ cho phép.

5. Sử dụng điều hòa đúng lúc

Cách lái xe để đỡ tốn xăng đó là đừng bật điều hòa vô tội vạ, nếu thời tiết không quá nóng, bạn có thể sử dụng gió tự nhiên bằng cách mở hé cửa xe khi xe di chuyển thay vì tốn thêm 15% nhiên liệu cho việc bật điều hòa. Tuy nhiên, nếu bạn để di chuyển với vận tốc trên 90km/h thì không nên mở cửa xe, bắt buộc phải đóng cửa bật điều hòa để tăng tính khí động học. Năng lượng sản sinh ra từ vòng tua máy cao sẽ giúp điều hòa chạy tốt hơn. Vì vậy khi xe chạy ở tốc độ cao thì không nên mở cửa sổ, mục đích là không làm tăng sức cản động lực học và không tiêu tốn xăng.

6. Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Sử dụng lốp xe theo đúng áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất giúp tài xế vững tay lái, lái xe an toàn hơn, đồng thời bảo vệ lốp và động cơ xe, tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại nếu sử dụng xe với lốp xe có áp suất không đúng sẽ ảnh hưởng lớn tới độ bám đường và tuổi thọ vận hành của lốp. Đây cũng là cách lái xe khiến hao tốn xăng xe nhất, vì vậy cần theo dõi áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo an toàn và độ bền của xe.

7. Sử dụng nhiên liệu được khuyến cáo

Sử dụng nhiên liệu đúng như nhà sản xuất khuyến cáo với các loại xăng, dầu phù hợp sẽ bảo vệ độ bền của động cơ và ít tốn nhiên liệu khi đốt cháy. Nếu cố tình sử dụng sai loại nhiên liệu sẽ dẫn đến quá trình bôi trơn không tối ưu mức tiêu tốn nhiên liệu cũng nhiều hơn.

8. Bảo dưỡng xe định kỳ

Phải bảo dưỡng xe đình kỳ và đây là điều vô cùng cần thiết. Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng nhiều hay ít cũng liên quan mật thiết tới quy trình bảo dưỡng ô tô. Để đảm bảo cho xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng tối thiểu, các hỏng hóc vặt không xảy ra gây rắc rối thì việc sử dụng các thiết bị kiểm tra sửa chữa thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trung bình khoảng 4%. Đặc biệt bộ cảm biến ô xy trong động cơ phải được chú ý thường xuyên vì nếu bộ phận này hoạt động tốt, mức tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ tăng thêm tới 40%.