Hiện nay có rất nhiều cách lái xe hiệu quả được nhiều người tài xế sử dụng. Nhưng dưới đây là 3 cách đánh lái xe hiệu quả không phải ai cũng biêt. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung

1. Đánh lái chéo tay(hand-over-hand)

Cách đánh lại ô tô này chỉ nên áp dụng tốc độ dưới 25km/h.

Đây là kỹ thuật mà hầu như ai lái xe cũng biết và được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Về cơ bản thì ở cách đánh lái này thì tay của chúng ta sẽ thay phiên nhau bắt chéo để kéo vô lăng về phía mà chúng ta muốn rẽ. Cách lái chéo tay này giúp chúng ta có thể đánh lái được 1 góc lớn trong khoảng thời gian ngắn nên phù hợp trong điều kiện lưu thông trong đô thị. Bên cạnh đó, kỹ thuật đánh lái chéo tay cũng giúp tận dụng lực tay nhiều hơn để chúng ta ta đánh lái nhẹ nhàng trên những xe có vô lăng nặng.
Tuy nhiên, kỹ thuật này có mặt hạn chế là tay chúng ta vẫn mất một khoảng thời gian di chuyển giữa các vị trí, do đó không bám theo vô lăng. Điều này sẽ phần nào làm giảm đi khả năng xử lý tay lái ở tốc độ cao hay có tính huống bất ngờ. Ngoài ra, nếu có tai nạn xảy ra ở tốc độ có thể làm túi khí bung mà tay chúng ta vẫn còn ở vị trí bắt chéo cũng sẽ gây ra những chấn thương nguy hiểm cho vùng mặt.

2. Đánh lái kéo-đẩy(push & pull)

Cách đánh lái áp dụng khi rẽ tốc độ cao

Cách đánh lái này có kĩ thuật nâng cao hơn so với kí thuật kéo đẩy ở trên và nên sử dụng khi rẽ ở tốc độ cao.
– Bước 1: Trước tiên, bạn sẽ kéo 2 tay đặt ở vị trí 12 giờ trên vô lăng.
– Bước 2: Đánh vô lăng theo hướng rẽ, bạn sẽ dùng bàn tay ở hướng rẽ để chủ động đánh vô lăng. Nếu là về bên trái thì bạn sử dụng tay trái để kéo vô lăng xuống. Tay còn lại(tay phải) để hờ và cũng di chuyển cùng lúc với tay kia xuống phía dưới.
– Bước 3: Sau khi 2 tay của bạn gặp nhau ở vị trí 6 giờ thì tay trái sẽ truyền lại cho tay phải phần chủ động động kéo vô lăng lên ngược phía trên. Lúc này thì tay trái sẽ để hờ theo và di chuyển cùng lúc với tay phải ngược lên vị trí 12 giờ. Và cứ như thế bạn tiếp tục lặp lại như bước 2 và 3 với 2 bàn tay thay phiên nhau đánh vô lăng.

Kỹ thuật đánh lái kéo-đẩy này khắc phục những nhược điểm của kỹ thuật đánh lái chéo tay khi đi ở tốc độ cao. Nó giúp chúng ta đánh lái được mượt hơn, định hướng chiếc xe chính xác hơn cũng như là ít phải dùng quá nhiều lực khiến tay chúng ta mau mỏi lái xe đường dài.

3. Những tư thế đánh lái nên tránh và cách cầm vô lăng khi lùi

– Cách đánh lái dùng lòng bàn tay để vê vô lăng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ như khi lòng bàn tay của bạn ra mồ hôi thì bạn sẽ có nguy bị trượt tay trên vô lăng. Hay khi trợ lực tay lái điện trên xe can thiệp quá nhiều sẽ khiến việc kiểm soát hướng đi không còn chính xác, nhiều khả năng là dư lái.
– Để 2 tay trong lòng vô lăng để có thể dễ dàng bấm còi cũng là tư thế bạn cần tránh. Vì nó sẽ khiến 2 bàn tay chúng ta bị gò bó cũng như gây hạn chế khả năng xử lý trong những tình huống bất ngờ ở tốc độ cao.
Khi lùi xe, chúng ta nên chú ý chỉnh gương chiếu hậu và có thể cầm vô lăng bằng 1 hay cả 2 tay sao cho việc xoay trở dễ dàng được dễ dàng và bản thân chúng ta quan sát các góc xung quanh xe được bao quát nhất.