Hướng dẫn cách sử dụng xe ô tô mới đúng cách giúp xe bền lâu. Bạn có biết rằng, cùng dòng xe, cùng 1 thời gian mua lại có xe thì vẫn đẹp như mới lại có xe lại phải sớm đưa đi bảo dưỡng, sửa chữa?
Đó có thể do điều kiện đường xá giao thông nhưng cũng có thể do cách sử dụng xe chưa đúng. Vậy nên việc đầu tiên khi sử dụng xe mới là bạn tham khảo cẩn thận hướng dẫn sử dụng và và bỏ qua những thói quen không đúng sau nhé!

Nội dung

Top 4 cách sử dụng xe ô tô mới đúng cách

1. Đánh vô lăng kịch về 1 bên quá 10s

Đây là một lỗi khá cơ bản vì rất nhiều lái xe thường có thói quen đánh vô lăng hết cỡ khi tiến hành quay đầu xe, việc làm này thật sự rất tai hại vì nó sẽ khiến áp lực dầu được nén trong hệ thống trợ lực bị giảm và dần dần nó sẽ dẫn đến việc hỏng bơm trợ lực tay lái. Vậy nên, khi đánh vô lăng khi bạn cảm giác mình đã đánh hết cỡ thì lúc này bạn hãy nhả ra một chút nhé. Đánh vô lăng khéo léo không giúp bạn lái xe an toàn hơn và còn bảo vệ các chi tiết máy của bạn hơn.

2. Quên trả lái khi đỗ xe

Lưu ý cho các bác tài hay quên trả lái là nếu bạn không trả lái thì khi bạn đỗ xe, tắt máy thì hệ thống trợ lực lái của bạn vẫn phải hoạt động, vẫn chịu sức ép do lệch trọng tâm, và rồi nó sẽ gây hư hại đến hệ thống trợ lực cũng như hệ thống thước lái xe,..
Ngoài ra, việc trả lái và đánh lái ô tô đúng cách cũng giúp cho bạn tránh gặp những tai nạn đáng tiếc khi khởi động xe. Chỉ mất 3s trả lái để bạn tránh tốn kém hàng triệu đồng cho những hư hại lên chiếc xế yêu của mình bạn nhé.

3. Không thay dầu định kỳ

Trong một vài trường hợp các bác xế không nhớ thời điểm thay dầu của xe mình và nhiều người thì lại nghĩ rằng thời gian thay dầu chênh lệch khoảng vài trăm km cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến độ bền của xe. Quan điểm này là vô cùng sai lầm vì các kĩ sư thiết kế máy móc đã tính toán rất kĩ lưỡng để có thể đưa ra lịch trình hợp lý nhằm tránh việc dầu bị cũ gây hư hỏng cho các bộ phận bên trong. Sai số có thể chấp nhận được tối đa là tầm 100km nếu vượt quá con số này thì xe bạn đi sẽ rất nhanh chóng “tã” đi vì cặn dầu bẩn để lâu sẽ bám vào các động cơ.

4. Khởi động xe không đúng cách

Rất nhiều người vừa khởi động xe đã nhấn ga đi ngay. Điều này hoàn toàn không nên. Các chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn rằng nên chờ cho máy nổ 30s để các chi tiết máy hoạt động bình thường. Trong thời gian đó, bạn cũng nên kiểm tra gương, tư thế ngồi, các đèn báo để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Ngoài 04 lưu ý cơ bản trên cũng còn rất nhiều vấn đề khác từ đơn giản đến phức tạp như: Bơm lốp quá non hoặc quá căng, cách đi số thể theo, cách đỗ xe về N hay về P.