Mỏ lết là dụng cụ cầm tay đã quá quen thuộc với mọi người, thế nhưng cách sử dụng đúng các loại mỏ lết không phải ai cũng nắm được. Các bạn hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để hiểu thêm về cách sử dụng một số các loại mỏ lết thông dụng nhé!
Đầu tiên, bạn hãy chú ý để chọn đúng cỡ mỏ lết phù hợp với đai ốc mà mình cần cần vặn siết.

Nội dung

1. Mỏ lết thường

Mỏ lết thường với cấu tạo 1 ngàm cố định và 1 ngàm di động sẽ giúp bạn vặn các bu lông, đai ốc với nhiều kích cỡ khác nhau.
Khi sử dụng mỏ lết thường bạn chỉ cần xoay con ốc điều chỉnh cỡ ngàm trên thân mỏ lết để 2 ngàm của mỏ lết tiếp xúc chặt với đai ốc và vặn hoặc siết theo đúng chiều xoay. Nên sử dụng lực kéo về phía cơ thể một cách dễ dàng và an toàn hơn.

2. Mỏ lết răng

Tương tự với mỏ lết thường thì mỏ lết răng có 2 ngàm hình răng cưa để tăng độ bám, mỏ lết này thường được dùng trong các công việc liên quan đến các đường ống nước.
Quan trọng nhất vẫn là chọn cỡ mỏ lết răng phù hợp với đường ống, mở ngàm và đặt ống vào miệng mỏ lết sao cho vừa khít dể kẹp chặt vào đường ống (lưu ý: phải để mỏ lết răng tiếp xúc 3 điểm với đường ống), sau đó tiến hành gia lực.

3. Mỏ lết dây & Mỏ lết xích

Đây là loại dụng cụ sử dụng lực ma sát của dây hoặc xích và ngàm của bộ răng ứng dụng để tháo lắp ống tròn bằng thép, inox như các mối ghép ống nước hay các cốc lọc dầu…
Chỉ cần cuốn chặt dây hoặc xích trên mỏ lết lên vật chính và sử dụng lực kéo như mỏ lết thông thường. Bởi mỏ lết xích sở hữu đường cong uốn có thể tăng giảm đường kính mở một cách dễ dàng, chịu được lực kéo cao.

4. Một số lưu ý khi sử dụng các loại mỏ lết

– Không tác dụng một lực mạnh vào mỏ lết (ví dụ như dùng búa cao su…)
– Không nối dài cán mỏ lết rất dễ gãy cán và sự cố không mong muốn, bởi chúng đã được thiết kế lực cân bằng.
– Không nên sử dụng mỏ lết ở vị trí nghiêng, không kéo mỏ lết khi chưa được siết chặt sẽ gây biến dạng đai ốc và làm hỏng chúng.