Lái xe ở những cung đường đèo núi, đường dốc đòi hỏi kĩ thuật, kinh nghiệm xử lý tình huống tốt, thao tác linh hoạt và quan trọng nhất là thông tường địa hình. Dưới đây là kỹ thuật lái xe ô tô an toàn khi gặp đoạn đường dốc.

Nội dung

1. Tuân thủ luật giao thông và các biển báo bên đường

Ở các đoạn đường đèo dốc luôn có 1 hệ thống biển báo, gương lồi quan sát để các bác tài theo dõi và nắm được tình hình của quãng đường mình sắp đi qua. Vì thế để đảm bảo an toàn tuyệt đối các bác tài nên chỉnh gương chiếu hậu thật cần thận và hãy tuân thủ các biển báo, đi đúng tốc độ và chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe khác. Xi nhan rất cần thiết để bạn sử dụng lúc này nếu bạn muốn xin vượt lên trước. Ngoài ra hãy giữ cho mình 1 cái đầu tỉnh táo, tâm lý ổn định là kỹ năng lái xe ô tô an toàn nhất dành cho các bác tài.

2. Giữ tốc độ ổn định và hợp lý

Ở 1 số cung đường đèo, độ dốc thấp nhiều bác tài có ý chủ quan vẫn đi với vận tốc cao mà không giảm tốc độ vì cho rằng chỉ những dốc cao mới nguy hiểm và khó xử lý tình huống. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, nếu vẫn giữ nguyên tốc độ thì dù có là dốc thấp thì vẫn có những nguy hiểm rình rập như thường. Hãy đi với vận tốc an toàn, có thể xử lý cua khi cần thiết và phải giảm tốc độ khi có cảm giác xe lao nhanh hơn bình thường. Với những tình huống đổ đèo, tốc độ hợp lý nhất đó là khi bạn ít dùng phanh nhất. Hãy nhớ ngoài đi đúng vận tốc bạn phải đi đúng làn đường của mình, tránh cua tại vị trí có vạch kẻ liền, bởi rất dễ xảy ra tai nạn vì hạn chế tầm nhìn.

3. Kỹ thuật sử dụng phanh trong lái xe đường đèo

Phanh là bộ phận quan trọng của mỗi chiếc xe ô tô, đối với những cung đường đèo dốc thì đây càng là bộ phận có vai trò quan trọng. Hãy kiểm tra tình trạng hiện tại của hệ thống trước mỗi chuyến đi như 2 má phanh, bộ phận giảm tốc, dầu trợ lực lái, … Tuyệt đối khi xuống dốc không được rà phanh liên tục bởi khi sử dụng phanh như vậy 2 má phanh bị ma sát quá nhiều, toàn bộ hệ thống phanh nóng lên, dầu phanh sôi dẫn đến chết phanh nguy hiểm cho xe và tài xế.

4. Phanh cơ và phanh bằng hộp số

Những dòng xe mới ra đời đều được trang bị hệ thống số tự động để thay cho số sàn. Kỹ thuật sử dụng phanh cơ và phanh hộp số khi đổ đèo, lên dốc sẽ an toàn hơn rất nhiều.

5. Sử dụng số hợp lý khi lái xe

Với những xe ô tô sử dụng số tự động, bạn tuyệt đối không được để số N vì xe sẽ bị trôi rất nguy hiểm mỗi khi xuống dốc. Tốt nhất là nên cho xe chạy với số thấp, hạn chế phanh gấp hoặc thay đổi tốc độ đột ngột. Khi xảy ra hiện tường xe bị trôi hãy dùng ngay đệm phanh và gạt cần số lần lượt xuống số thấp để đảm bảo an toàn.
Ngược lại với những xe ô tô số sàn, hãy vào số thích hợp trước khi đi vào đoạn đèo dốc, tùy địa hình đường thời tiết. Cắt côn khi phanh nhanh chóng để côn không bị ngắt quá lâu.

Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn ở những cũng đường đèo núi thực sự là thử thách lớn đối với những tay lái mới vào nghề, hãy đảm bảo xe ô tô của bạn đang ở tình trạng tốt nhất trước khi vận hành.