Nếu chẳng may bạn sơ suất để mất bằng lái xe ô tô, bạn đã trình báo với cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại nhưng thời gian chờ bằng lên đến 60 ngày (2 tháng), vấn đề đặt ra là không biết trong khoảng thời gian đó bạn có được điều khiển xe như bình thường hay không?

1. Mất bằng lái xe ô tô có được lái xe nữa không?

Theo điều 58 của bộ luật giao thông đường bộ đã quy định: “Người lái xe khi tham gia giao thông phải đảm bảo đủ độ tuổi, đủ sức khoẻ … và bắt buộc phải có giấy phép lái xe quy định loại xe được điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.” Do vậy bằng lái xe là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi chủ xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tương tự đối với trường hợp giấy phép lái xe bị cơ quan công an tạm giữ nếu đã quá thời hạn ghi trong biên bản mà người vi phạm vẫn không đến để giải quyết nhưng vẫn tiếp tục điều khiển và tham gia giao thông thì sẽ bị xử lý như trường hợp không có giấy phép lái xe.
Quay lại với câu hỏi mất bằng lái xe ô tô có được điều khiển xe nữa không, câu trả lời là không, kể cả khi đã có giấy hẹn ngày đến lấy giấy phép lái xe mới thì cũng không thể có giá trị thay thế bằng lái xe bị mất. Vì vậy nếu bị mất giấy phép lái xe và đang trong thời gian chờ cấp lại, bạn không được phép điều khiển xe cơ giới để tham gia giao thông.

2. Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô

Theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có thời gian hiệu lực từ 15-04-2017 quy định về thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô như sau. Hồ sơ bao gồm:
+ Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu quy định, bạn có thể tải trên trang web chính thức của bộ GTVT hoặc đến xin trực tiếp tại cơ quan gần nhất.
+ Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe.
+ Giấy khám sức khỏe của người bạn do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và thời gian không quá 6 tháng.
+ Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số đối với người Việt Nam hoặc bản sao công chứng hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài, …

Khi đến làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe tại cơ quan có thẩm quyền người lái xe sẽ phải gửi 01 bộ hồ sơ, bắt buộc chụp ảnh trực tiếp và xuất trình các bản chính trong hồ sơ nêu ở trên để làm căn cứ đối chiếu. Nếu không phát hiện những sự cố giấy phép lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ hay có tên trong hồ sơ thi sát hạch và chấp hành đầy đủ nộp hồ sơ, chụp ảnh và nộp phí theo quy định thì trong khoảng 60 ngày bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe ô tô.