Máy ra vào lốp ngày nay đã không còn là thiết bị quá xa lạ với những người làm việc trong các gara sửa chữa ô tô, xe máy. Tuy nhiên tại các vùng quê hay ở những tiệm sửa chữa xe nhỏ lẻ, thiết bị này lại vô cùng hiếm hoi bởi chủ các cơ sở không đủ điều kiện để đầu tư bởi giá của máy ra vào lốp khá đắt đỏ. Nhu cầu sửa chữa vẫn rất cần trong khi nguồn kinh phí có hạn, những người thợ sửa chữa đã tự chế ra những chiếc máy ra tháo lắp lốp phỏng theo chức năng và hoạt động của máy chính hãng. Việc làm này tuy đem lại phương án khắc phục công việc tạm thời nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm vì không được bất cứ cơ quan nào kiểm định chất lượng cũng như đảm bảo hoạt động an toàn của máy.

1. Hạn chế của máy ra vào lốp tự chế

Máy ra vào lốp tự chế hoạt động dựa trên chức năng của máy công nghiệp nên bộc lộ rất nhiều hạn chế, đầu tiên là loại máy này không thể làm việc được với nhiều loại lốp (kén lốp).
Hạn chế tiếp là khả năng làm việc. Máy ra vào lốp tự chế hoạt động chủ yếu vẫn là thô sơ (phụ thuộc vào sức người) nên khả năng làm việc có hạn nếu không muốn nói là khá thấp. Máy không thể kiêm việc tách lốp, vá và bơm hơi mà chỉ đáp ứng được 1 phần trong các công việc trên.
Hạn chế thứ 3 của máy ra vào lốp đó là độ bền không cao, tuổi thọ của máy rất thấp và hầu như các phụ kiện đều là chắp vá nên khó đảm bảo độ bền của máy.

2. Nguy hiểm từ máy tháo lốp tự chế

Như đã nói ở trên, máy ra vào lốp tự chế tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và rủi ro trong quá trình làm việc. Hầu hết được sản xuất tại các xưởng cơ khí, không đảm bảo chất lượng an toàn cho nên việc sử dụng lâu dài sẽ phát sinh những rủi ro là điều khó tránh khỏi.
Thực tế có những tai nạn do máy tháo lắp lốp tự chế gây ra ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng như kẹp vào tay, vào chân hoặc đập vào người trong quá trình tháo lốp. Không những vậy, với các sản phẩm máy tự chế có thể gây rủi ro khi máy làm việc ảnh hưởng đến lốp xe, vành xe và săm. Điều này gây không ít phiền hà và rắc rối cho chủ xe, nhất là những chiếc xe có giá trị cao.

Tại Việt Nam máy ra vào lốp tự chế chỉ là phương án trang bị tạm thời với những tiệm sửa chữa nhỏ lẻ, để tránh những rủi ro này bạn nên đầu tư một máy ra vào lốp An Phát vì an toàn và hiệu quả công việc là những tiêu chí hàng đầu trong việc kinh doanh của 1 gara.
Các chủ xe cũng nên chủ động đưa xe tới các gara lớn, có uy tín ới số lượng máy móc đầy đủ sẽ tránh được những bất tiện và hạn chế mà máy ra vào lốp tự chế gây ra. Có như vậy việc chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn, bảo vệ độ bền bỉ và an toàn của xe.