Vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên sẽ giúp xe của bạn không những sạch sẽ mà còn ngăn ngừa được những rủi ro và hư hỏng ngầm từ bên trong. Về cơ bản, việc vệ sinh đúng cách khoang động cơ sẽ có những ích lợi sau đây:
+ Làm chậm quá trình gỉ sét cùng như lão hóa của các thiết bị, phụ kiện trong khoang máy, phát hiện những sự cố chập, hở đường dây diện.
+ Làm mát máy, làm tăng hiệu quả tản nhiệt bên trong khoang động cơ.
+ Vệ sinh thường xuyên khiến khoang máy ô tô trở nên sạch sẽ, độ mới duy trì và việc xe xuống cấp sẽ diễn ra từ từ, nếu tính đến chuyện bán xe thì chắc chắn giá trị của 1 chiếc xe có khoang máy sáng bóng, sạch sẽ sẽ có giá trị hơn những chiếc xe cũ kỹ, rỉ sét.
+ Tác dụng giúp phát hiện những sự cố hỏng hóc bất thường 1 cách sớm nhất như: đường dây điện sắp đứt, tuột mối nối, rạn đường ống dẫn … Khi đó bạn sẽ chủ động tìm ra phương án khắc phục tối ưu.

ve-sinh-khoang-may-o-to

Các bước vệ sinh khoang máy ô tô cơ bản

1. Mở nắp capo tiến hành vệ sinh khoang máy ô tô

Sau khi xe tắt máy phải mở nắp capo để giải nhiệt cho khoang động cơ bởi nếu không có thể khiến bạn bị bỏng khi tiếp xúc trực tiếp. Tốt nhất là trước khi vệ sinh phải mở nắp capô từ 10 – 20 phút để giải nhiệt. Việc làm này cũng giúp bảo vệ các bộ phận như van, đường ống cao su, dây đai… tránh tình trang thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Sau khi khoang máy đã nguội, bạn hãy làm sạch các cành cây, lá khô, rác … ở trong khoang động cơ, đặc biệt là khu gần khe gió, dưới tấm kính chắn gió. Có thể tháo hẳn nắp chắn để dễ dàng thao tác.

2. Che chắn toàn bộ mạch điện, cổ hút gió

Sau khi đã dọn sạch rác trong khoang máy ô tô, sử dụng túi bọc nilon hoặc các loại băng keo chống nước bịt kín các mạch điện để chắn nước. Kiểm tra lại nắp chắn cực ắc quy, lấy khăn sạch hoặc túi nilon bịt kín cổ hút gió, máy phát điện, … không để nước vào gây hư hỏng.

3. Sử dụng dung dịch vệ sinh khoang máy ô tô

Ngày nay việc vệ sinh khoang máy ô tô đã được trợ giúp đắc lực từ các dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Hãy xịt dung dịch này vào bên trong khoang máy, đợi sau 5 phút để dung dịch hòa tan, làm mềm các chất bẩn dính trong khoang máy. Dung dịch vệ sinh khoang máy cũng giúp các bác tài có thể tự vệ sinh khoang động cơ ở nhà, thay vì xà bông hay các chất tẩy rửa như trước. Từ đó hạn chế quá trình ăn mòn các chi tiết kim loại, cao su trong khoang máy.
Bạn có thể kết hợp linh động các bàn chải hoặc chổi cọ nhỏ để vệ sinh khoang máy ô tô hiệu quả hơn.

ve-sinh-khoang-may-o-to-2

4. Rửa lại bằng nước sạch

Bước tiếp theo đó là phải xịt lại khoang máy bằng 1 lần nước sạch để rửa trôi các vết bẩn đã bị dung dịch vệ sinh làm mềm ra. Chú ý, không nên dùng các loại máy bơm xịt rửa áp lực quá cao, khi xịt nước phải tránh các khu vực có mạch điện tử, các mối nối, dây diện, đầu ắc quy.

5. Lau khô và kiểm tra lại khoang máy sau khi xịt nước

ve-sinh-khoang-may-o-to-1

Lấy 1 tấm khăn mềm và khô kết hợp súng xịt khí để lau khô bên trong khoang máy, chú ý đến các bộ phận như giắc cắm, dây bugi, mạch điện điện tử…
Sau khi đã xong việc vệ sinh khoang may ô tô bạn nên tháo gỡ các băng keo hoặc bọc nilon khỏi các mạch điện, đầu nối, máy phát điện,… đã bọc lúc đầu. Kiểm tra lại thật kỹ và tiến hành đóng nắp capo, sau đó khởi động xe để chắc chắn không có gì bất thường xảy ra.