Bạn đang có dự định muốn mua 1 chiếc xe ô tô mới nhưng vẫn còn đắn đo về chi phí tài chính phải chi trả sau khi mua xe. Ngoài số tiền xe ô tô, liệu còn những khoản phí nào người tiêu dùng phải trả để hợp thức hóa cho xe lăn bánh hay không?
Theo quy định hiện hành của luật giao thông nói riêng và luật pháp quy định tại Việt Nam nói chung, ngoài số tiền cụ thể dùng để mua xe, bạn sẽ phải chi trả các loại phí khi mua xe ô tô mới như sau:

Top 5 loại chi phí khi mua xe ô tô

1. Giá xe ô tô

gia-xe-o-to

Giá xe ô tô là căn cứ để tính phí trước bạ, giá trịn này được niêm yết từ các cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước hay các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu ôtô từ nước ngoài.
Tuy nhiên, giá bán xe là không ổn định, có thể thay đổi theo thời gian nên cũng sẽ ảnh hưởng đến phí trước bạ. Theo quy định trong Thông tư 304/2016/TT-BTC, nếu giá bán xe ô tô tăng hoặc giảm không vượt quá 20% thì mức giá bán xe ban đầu đã công bố sẽ vẫn được áp dụng để tính phí trước bạ.

2. Phí trước bạ

Theo nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ đã đề ra mức thu đối với những ô tô mới đăng kí lần đầu là 10% giá trị xe. Tại mỗi địa phương, hội đồng nhân dân trực thuộc tỉnh, thành phố có thể điều chỉnh tăng phí trước bạ nhưng không được vượt quá 50% theo mức quy định chung (10% giá trị xe).
Cụ thể tại Hà Nội, mức thu phí trước bạ đối với xe đăng kí lần đầu là 12%, Thành phố Hồ Chí Minh là 10%, Hải Phòng và Đà Nẵng là 12% và Cần Thơ là 10%.

3. Chi phí lấy biển số mới

Theo quy định thì tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có mức thu riêng, cụ thể tại Hà Nội là 20 triệu đồng và Thành phố Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng, tại các thành phố trực thuộc trung ương và tại các thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã có mức thu bình quân 1 triệu đồng. Số ít các khu vực khác có mức thu lấy biển số mới là 200.000 đồng.

4. Phí thu bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là phí bắt buộc khi mua xe ô tô, đối với những loại xe chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải với số tiền là 480.700 đồng (đã bao gồm thuế VAT), xe từ 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng. Tuy nhiên, theo từng hãng bảo hiểm sẽ có quy định mức thu khác nhaum có thể thấp hơn con số ở trên.

5. Phí bảo trì đường bộ

phi-bao-tri-duong-bo-o-to

Khoàn phí bảo trì đường bộ là phí bắt buộc phải đóng trước khi xe của bạn được chính thức lưu thông trên đường. Phí bảo trì đường bộ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ là 130.000 đồng/tháng. Đối với xe ô tô mới, chủ phương tiện sẽ phải nộp phí bảo trì đường bộ này theo năm (1.560.000 đồng/ năm đầu tiên sử dụng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm theo quy định (phí làm thủ tục đăng kiểm là 340.000 đồng).
Với những thông tin ở trên ta có thể tính toán con số cụ thể khi mua 1 chiếc Toyota Fortuner 2.8L khoảng 1,54 tỉ đồng sẽ gồm các chi phí thêm là khoảng 180 triệu đồng (chưa kể các chi phí làm đẹp, chăm sóc xe hoặc phí dịch vụ nếu muốn hoàn tất thủ tục nhanh chóng). Trong trường hợp xe Toyota giảm giá bán nhưng không vượt quá mức 20% (307 triệu đồng), bạn sẽ vẫn phải nộp phí trước bạ theo quy định của nhà sản xuất (12% của giá xe, khoảng 1,354 tỉ đồng).