Mùa hè là nỗi lo của nhiều bác tài bởi thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành cũng như trăn trở về các cách chống nóng cho chiếc xe của mình được tốt hơn. Nhiều bác tài sử dụng giải pháp giảm nhiệt, chống nóng cho ô tô bằng cách dùng phim cách nhiệt ô tô và cho rằng đây là một trong những lựa chọn thông dụng và phổ biến nhất.
Đặc thù của những người sử dụng xe ô tô là đều đỗ hoặc phải gửi xe ở các địa điểm ngoài trời, thay vì để tại gara của gia đình do diện tích nhà chật hẹp và không có điều kiện. Vì vậy nghĩ đến việc bảo vệ xe ô tô không phải chịu sương gió hoặc nhiều giờ phơi nắng quả là vấn đề cần thiết, sử dụng phim cách nhiệt ô tô, đang là giải pháp nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Ưu điểm của phim cách nhiệt ô tô là tính thẩm mỹ cao, không tốn diện tích cabin, cản nhiệt và tránh tia UV, ….
Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý đến cách sử dụng phim cách nhiệt ô tô sao cho hiệu quả nhất.

1. Chú ý đến độ xuyên sáng của phim cách nhiệt

Kính ô tô đều được thiết kế để tối ưu cho việc quan sát đồng thời lấy ánh sáng vào xe phù hợp để các bác tài chinh phục những cung đường. Vì vậy việc dán thêm một lớp phim cách nhiệt sẽ phần nào ảnh hưởng đến chất lượng lấy sáng của kính, đặc biệt là kính lái. Chú ý trong cách lựa chọn phim cách nhiệt để dán kính lái đó là không chọn những phim có màu sắc quá tối và độ lấy sáng thấp vì sẽ khiến việc quan sát và lái xe gặp khó khăn nghiêm trọng, nhất là những khi trời tối.
Chú ý trong chọn phim cách nhiệt nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe, là phần kính lái phải chọn loại phim có độ xuyên sáng cao (> 65%), độ trong suốt >60%, độ phản quang <10%. Phim cách nhiệt ô tô ở kính sườn và kính hậu, có thể lựa chọn phim có màu sẫm hơn tạo không gian mát mẻ, chống chói cho người ngồi trên xe.

su-dung-phim-cach-nhiet-1

2. Khả năng cản các tia gây hại

Có những quảng cáo về khả năng cản trở tia gây hại của phim cách nhiệt, tuy nhiên điều này đã được kiểm chứng bởi chất liệu sản xuất phim cách nhiệt ô tô đều được làm bằng nhựa polyester hấp thụ tia tử ngoại, tia hồng ngoại. Đây cũng là tiêu chí để lựa chọn và đánh giá miếng dán phim cách nhiệt ô tô có chất lượng cao, có thương hiệu và những loại phim giá rẻ kém chất lượng.
Với các loại phim cách nhiệt chất lượng cao có chức năng cản trở tia hồng ngoại và tia tử ngoại tới 99,9%. Trang bị phim cách nhiệt ô tô không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho các bác tài cũng như người ngồi trên xe mà còn giúp bảo vệ nội thất và các thiết bị trong xe bền bỉ hơn bởi nếu cường độ và bức xạ hồng ngoại quá cao, có thể gây những ảnh hưởng đến sức khỏe người như mắt, da, tai mũi họng, …
Tia tử ngoại giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương nhưng nếu tiếp xúc với con người ở mức độ cao sẽ gây nhiều tác hại khôn lường tới sức khỏe, gây sạm, bỏng, lão hóa, thậm chí là ung thư da hay làm hỏng giác mạc của mắt. Do đó, cần trang bị phim cách nhiệt ô tô để cản trở tia tử ngoại, bảo vệ sức khỏe người ngồi trên xe.
Các loại phim cách nhiệt kém chất lượng thường có bề mặt không căng nhẵn không những không cản được tia khúc xạ mà còn khiến gây cảm giác nhức mắt khi lái xe.

3. Sử dụng và bảo quản xe sau khi dán phim cách nhiệt

su-dung-phim-cach-nhiet-2

Sau khi dán phim cách nhiệt ô tô bạn nên chờ 48 – 72 tiếng sau mới hạ kính xuống để phim có đủ thời gian gắn chặt vào bề mặt kính, đặc biệt lưu ý nên hạn chế lên xuống kính trong 3 ngày đầu sau khi dán.
Khi đã dán phim cách nhiệt các bác tài nên tránh sử dụng nước rửa kính trong vòng 7 ngày sau khi dán. Việc vệ sinh kính xe cũng phải thật cẩn thận, tránh ma sát mạnh vì sẽ dễ làm bong tróc lớp phim dù trước đó bạn đã dán rất chặt.
Hãy nhớ phim cách nhiệt ô tô không phải là tất cả, dù đã dán phim cách nhiệt nhưng người dùng vẫn phải lưu ý đến nhiệt độ bên ngoài trước khi đỗ xe, nên chọn những nơi thoáng mát, dễ chịu. Khi nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ ngoài trời, bạn nên mở kính cửa, bật quạt gió cho thoát hết khí nóng và đóng kính, bật điều hòa. Khi đó miếng dán phim cách nhiệt ô tô sẽ làm nhiệt độ giảm xuống rất nhanh.