Hầu hết tại các gara hoặc xưởng sản xuất ô tô hiện nay đều cần phải trang bị một chiếc máy cân bằng lốp xe. Bởi trước khi một chiếc xe ra đời phải trải qua các công đoạn cân chỉnh lốp xe rất kỹ càng, việc kiểm tra độ lệch của bánh xe trong các gara cũng hết sức cần thiết. Khả năng vận hành an toàn của xe phụ thuộc vào sự cân đối giữa các hàng lốp xe với nhau, máy cân bằng lốp có vai trò ngăn chặn tình trạng sai lệch này.
Xem thêm các loại máy cân bằng lốp ô tô tốt nhất hiện nay: Tại đây

1. Máy cân bằng lốp giúp xe thoát khỏi tình trạng rung lắc.

may-can-bang-lop-touch-mec-sonar

Việc cân bằng động lốp xe được thực hiện theo các bước như xác định trọng tâm khối bánh xe, bổ sung trọng lượng để di chuyển trọng tâm đúng vị trí. Tùy theo vị trí nguồn rung, những người thợ sửa chữa sẽ quyết định nên cân bằng lốp trước hay sau. Theo lý thuyết trọng tâm sẽ nằm ở giữa bánh thì nếu vành và lốp chuẩn. Tuy nhiên việc xác định trọng tâm dễ lệch khỏi trục quay của bánh xe, khi bánh xe quay lực quán tính ly tâm sẽ khiến bánh bị rung lắc quanh trục của nó. Từ đó bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được xe bị rung và xóc nhiều hơn.

2. Các chức năng khác của máy cân bằng lốp

may-can-bang-lop-o-to-1

– Ngăn chặn tình trạng bánh xe bị lệch sang 1 phía sau thời gian sử dụng dài.
– Hết cảm giác xe bị rung khiến người ngồi trên xe sẽ cảm thấy êm ái hơn.
– Máy cân bằng lốp bảo vệ hệ thống lái, hệ thống treo. Khi cân bằng lại lốp sẽ không còn trình trạng nhao lái, cướp lái xảy ra.
– Máy cân bằng lốp với độ chính xác khá cao.
Tầm quan trọng của máy cân bằng lốp trong các xưởng sản xuất hay gara ô tô hiện nay
Máy cân bằng lốp cần được đầu tư và sử dụng trong các xưởng sản xuất và chế tạo, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô ngày nay, để đáp ứng được nhu cầu công việc của vô số khách hàng. Máy được dùng sửa dụng chủ yếu cho việc cân bằng động lốp xe và được dùng để kiểm tra bánh xe sau khi hoàn thành một chiếc xe ô tô. Hầu hết các máy cân bằng lốp xe ngày nay đều được trang bị các tính năng hiện đại và khả năng làm việc lâu dài và công suất làm việc lớn.