Quy định của Bộ GTVT tất cả các xe ô tô phải được trang bị bình cứu hỏa, bị phạt từ 300.000 – 5.000.000 VNĐ nếu không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ, không đồng bộ các phương tiện phòng cháy chữa cháy trên xe. Quy định này có tầm quan trọng hơn để đảm bảo an toàn tham gia giao thông cho chính người ngồi trên xe và những phương tiện xung quanh.

Nội dung của thông tư 57/2015/TT-BCA quy định đầy đủ và cụ thể công cụ phòng cháy chữa cháy cho từng loại xe, các chủ sở hữu cần biết cách lựa chọn, lắp đặt cũng như sử dụng thiết bị này.
Bình cứu hỏa hiện nay có 2 loại phổ biển nhất là loại bình dạng bột và loại bình khí CO2.

Nội dung

1. Với bình cứu hỏa dạng khí CO2

Khi sử dụng bạn nên cầm loa phun hướng vào gốc lửa với khoảng cách gần nhất, phải phun liên tục tới khi nào lửa tắt hẳn. Với đám cháy là chất lỏng phải phun trực tiếp trên bề mặt đám cháy chứ không phun xục xuống chất lỏng. Bình cứu hỏa CO2 được đánh giá là hiệu quả dập lửa không cao với những đám cháy ngoài trời.
Quy định bình cứu hỏa trên xe ô tô sau khoảng 6 tháng sử dụng, nên đem bình đi cân kiểm tra trọng lượng, nếu trọng lượng giảm phải nạp thêm cho đầy. Những bình cứu hỏa có chất lượng tốt thì thông thường khoảng 2 năm bạn mới cần nạp thêm khí.

2. Bình cứu hỏa dạng bột

Bình cứu hỏa dạng bột tiện lợi hơn là nhờ đồng hồ thông báo lượng bột thực tế trong bình, nếu kim đồng hồ ở vạch xanh nghĩa là bình vẫn sử dụng tốt, chạm vạch đỏ là bột đang ít dần và chạm mức vàng tức là nhiệt độ bảo quản không phù hợp hoặc đã đến thời điểm cần nạp thêm bột. Bình cứu hỏa dạng bột giá thành thấp hơn bình CO2 và thời gian sử dụng cũng chỉ được khoảng 1 năm. Trước khi sử dụng, nhớ lắc bình để tránh hiện tượng bột bị vón cục.

3. Bình cứu hỏa trên xe ô tô thường đặt ở vị trí nào?

Nhằm mục đích thuận tiện cho việc sử dụng chữa cháy trong những trường hợp khẩn cấp, quy định về bình cứu hỏa trên ô tô phải gần với vị trí của tài xê nhất, dễ quan sát và dễ lấy nhất, đặc biệt không đặt bình cứu hỏa ở những vị trí làm vướng víu thao tác trong khi lái xe hoặc gần tầm với của trẻ em nhằm tránh những bất trắc xảy ra. Các vị trí có thể đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô như hốc cánh cửa xe, dưới gầm ghế hành khách phía trước, …

Những vị trí không nên để bình cứu hỏa trên ô tô như cốp xe, gầm xe,… nếu bình cứu hỏa đặt ở bên ngoài xe phải có biện pháp che chắn cần thiết để đảm bảo tuổi thọ cũng như độ an toàn cho các thiết bị cứu hỏa trong suốt quá trình sử dụng.
Theo các nhà chuyên môn, bình cứu hỏa được duy trì ở nhiệt độ an toàn là từ 50 – 55 độ C, nếu vượt quá mức cho phép bình rất dễ cháy nổ. Vì vậy không nên đặt bình ở những nơi có nhiệt độ quá cao, những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như bảng táp lô, khay để đồ dưới kính chiếu hậu…
Bình cứu hỏa trên xe ô tô nếu không phát huy tác dụng và không thể sử dụng, chỉ trang bị với mực đích đối phó với công an thì đây có lẽ là 1 trong những sai lầm nghiêm trọng của người lái xe. Phải lựa chọn bình cứu hỏa ở những cơ sở uy tín, được cấp phép chứng nhận an toàn sử dụng, có tem kiểm định của cơ quan chức năng. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của bình, hạn sử dụng dưới đáy bình cũng như các bộ phận khác như vòi phun; van hãm; thân bình, … để đảm bảo bình cứu hỏa trên xe ô tô của bạn luôn duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất.