Hệ thống máy lạnh đóng vai trò quan trọng không thể thiếu giúp người lái điều chỉnh nhiệt độ khi sử dụng ô tô. Trong những ngày hè nóng bức thì một chiếc điều hòa làm lạnh tốt vừa khử mùi  nội thất vừa mang đến bầu không khí dễ chịu khi lái xe luôn là điều ao ước của mọi tài xế. Biết cách điều chỉnh nhiệt độ và quạt gió ra sao cho phù hợp cũng như cách sử dụng, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp máy lạnh ít hỏng hóc và hiệu quả làm lạnh sâu hơn. Có như vậy kinh phí sửa chữa mới giảm đi đáng kể, bạn cần lưu ý những kỹ năng sử dụng máy lạnh ô tô dưới đây.

Nội dung

1. Vị trí đỗ xe

Vị trí đỗ xe ở những nơi râm mát, tránh nhiệt độ cao, thường xuyên đỗ xe ở những nơi có ánh nắng gay gắt sẽ làm nhiệt độ trong xe tăng cao vì vậy mà nội thất bên trong xe bị ảnh hưởng rất nhiều, xuống cấp trầm trọng. Không chỉ vậy khi đỗ xe ở những nơi nắng nóng sẽ khiến mùi độc hại từ ghế da, sơn bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trên xe. Khi vận hành, xe sẽ tiêu tốn 1 phần nhiên liệu để làm mát không khí trở lại, vì vậy tốt nhất là phải tìm 1 chỗ đỗ xe đủ mát, có bóng râm càng tốt và hạn chế ánh nắng soi chiếu trực tiếp vào xe. Nếu không thể tìm được chỗ mát thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của nhũng trang thiết bị làm mát, chắn nắng như bạt phủ xe.
Khi đã tìm được chỗ đỗ xe mát mẻ, hạ cửa kính xe xuống khoảng 1-2 cm, việc làm này sẽ khiến bầy không khí trong xe được thông thoáng hơn, nhất là vào buổi đêm.

2. Để nhiệt độ giảm xuống trước khi bật điều hòa

Nhiệt độ bên trong xe thường rất nóng nhất là trong những ngày oi bức, để hệ thống máy lạnh ô tô không phải làm việc quá tải, hãy cố gắng mở cửa cho không khí trong xe thông thoáng trước khi bật điều hòa. Nên bật quạt gió để thổi hết hơi nóng ra ngoài khoảng vài phút khi xe khởi động rồi mới đóng cửa kính và bật điều hòa.
Để máy lạnh ô tô làm việc hiệu quả hơn và lạnh nhanh hơn, hãy đảm bảo tất cả các cửa kính đều được đóng kín nhằm tránh lãng phí hơi lạnh thất thoát ra ngoài và tiết kiệm nhiên liệu của xe khi vận hành.

3. Lấy gió ở bên ngoài trong điều kiện thường

Khi thời tiết không quá nóng bức hoặc xe chạy ở những cung đường có nhiều cây cối, không khí trong lành, hãy để quạt lấy gió từ môi trường bên ngoài sẽ khiến bầu không khí trên xe bớt ngột ngạt hơn và làm bớt cơn say xe khi ngồi trên xe. Nếu trời mưa, hạn chế lấy gió bên ngoài vì sẽ làm cho hơi nước đọng vào cabin xe.

4. Khi di chuyển vào vùng ngập nước, hãy tắt hệ thống làm lạnh ô tô

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải chạy xe dưới trời mưa vào những khu vực ngập nước, bạn nên tắt hết hệ thống làm lạnh tránh rác bẩn xâm nhập vào quạt gió theo dòng nước gây hỏng điều hòa.

5. Không tắt động cơ và điều hòa cùng lúc

Với những bác tài lâu năm họ thường có thói quen tắt hệ thống làm lạnh trước khi dừng động cơ khoảng 10 phút sau đó mở cửa cho nguồn khí thoát ra ngoài rồi mới tắt máy hẳn.

6. Chăm sóc, bảo dưỡng

Một hệ thống làm lạnh muốn làm việc hiệu quả và bền bỉ thì việc quan trọng nhất là không được quên chăm sóc bảo dưỡng theo định kỳ. Bạn nên đưa xe đến các gara chăm sóc xe hơi thường xuyên để thợ sửa chữa kiểm tra và vệ sinh phần lọc gió điều hòa. Các bộ phần cần kiểm tra, vệ sinh như: Dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió, quạt gió và phần gas. Bạn cũng nên kiểm tra các gioăng cao su ở cánh cửa xem khi đóng cửa có bảo đảm độ kín hay không.