Cách sơn tĩnh điện thủ công thực chất là dây chuyên sơn tĩnh điện bán tự động, cũng bao gồm tất cả các khâu từ xử lý bề mặt đến treo hàng, phun sơn, treo hàng vào lò rồi đến thành phẩm,…
Sơn tĩnh điện thủ công có ưu điểm là có thể sơn được mọi chi tiết, mọi ngóc ngách của sản phẩm từ lớn tới nhỏ mà hệ thống phun sơn tự động hoàn toàn khó có thể thực hiện được.
Nhược điểm của sơn tĩnh điện thủ công chính là cần nguồn nhân lực lớn và hàng gia công sơn hay bị lỗi do con người tạo ra như vô tình chạm vào hàng sơn. Nếu khắc phục được những nhược điểm này thì lại vô cùng hiệu quả.

su-dung-sung-phun-son

Quy trình về cách sơn tĩnh điện thủ công

Để sơn tĩnh điện thủ công có thể đạt chất lượng tốt và hiệu quả cao thì cần tuân thủ các bước sau:
– Xử lý bề mặt sản phẩm trước khi sơn
Trước tiên là xử lý bề mặt kim loại để làm sạch dầu mỡ công nghiệp hoặc gỉ sét trên bề mặt kim loại bằng cách nhúng vào bể chứa các dung dịch hóa chất tẩy rửa:
+ Bể chứa hóa chất tẩy dầu mỡ, bể chứa H2SO4 hoặc HCl để tẩy rỉ sét, bể chứa Photphat hoa bề mặt kim loại và bể rửa nước.
Cách tẩy rửa trên có tác dụng tạo ra một lớp bao phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màng sơn và bề mặt kim loại. Đồng thời giúp sản phẩm không bị gỉ sét trở lại trong thời gian chưa sơn.
– Sơn tĩnh điện thủ công cho sản phẩm
Trước khi sơn thì cần sấy khô bề mặt sản phẩm sau khi đã qua khâu xử lý hóa chất bằng lò sấy khô và sau khi sản phẩm đã được sấy khô ta tiến hành dùng súng phun sơn tĩnh điện phun thủ công cho sản phẩm như sau:
Thu bột sau khi sơn:
– Hệ thống thu hồi: Dùng Filter hoặc Cyclone.
– Cách sử dụng: Để có thể sử dụng bột thu hồi một cách hiệu quả nhất ta phải trộn bột thu hồi với bột mới theo tỉ lệ 1:1. Nếu bột bị pha lẫn tạp chất hoặc độ tích điện yếu ta phải sử dụng máy rây bột.
Cho sản phẩm vào buồng phun sơn:
– Loại 1 súng phun sơn: Sử dụng 1 súng phun, vật sơn được treo, móc bằng tay vào buồng phun.
– Loại 2 súng phun sơn: Vật sơn di chuyển trên băng tải vào buồng phun, 2 súng phun ở 2 phía đối diện phun vào 2 mặt của sản phẩm.
– Để sơn và thu hồi bột sơn, ta cần có thiết bị phun sơn tĩnh điện, và một hệ thống cấp khí gồm máy nén khí và máy tách ẩm.
Sau khi phun sơn xong ta đưa vào lò sấy và sấy khô trong vòng 10 phút