Đồng hồ đo áp lực nước là một thiết bị chuyên dụng để kiểm soát các giá trị áp suất tại thời điểm hiện tại. Việc biết được những con số này sẽ giúp ích cho người vận hành hệ thống nước, quản lý và dự trù được các phương án đối phó khi có sự cố xảy ra bất ngờ.

Cách lắp đồng hồ áp suất nước khá đơn giản, chỉ cần vặn đồng hồ vào đầu ren cái chờ sẵn. Tuy nhiên, để đồng hồ áp suất nước sử dụng bền theo thời gian, cần lưu ý những điểm sau:

1. Dùng đồng hồ áp suất có dầu khi lắp đặt đồng hồ áp suất nước gần bơm

Lưu ý khi dùng đồng hồ áp suất có dầu

Bạn chỉ nên dùng đồng hồ áp suất có dầu khi đồng hồ áp suất của bạn được lắp đặt trong nhà, không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng trực tiếp hoặc bởi nguồn nhiệt độ >60 oC. Trường hợp này dầu trong đồng hồ sẽ bị vàng nhanh chóng, làm khó quan sát giá trị áp suất đồng thời làm mất thẫm mỹ.

Cách lắp Đồng Hồ Đo Áp Suất Nước

Trường hợp này, bạn nên lắp đặt đồng hồ áp suất không dầu, kèm theo phụ kiện giảm xung áp “snubber”

Trường hợp bạn chủ định lắp đặt đồng hồ ở vị trí ngang tầm mắt và không yêu cầu độ chính xác quá cao thì có thể lựa chọn loại đồng hồ mặt kính có đường kính 63mm là phù hợp. Còn nếu vì một lý do nào đó, bạn phải lắp đồng hồ đo áp ở vị trí cao, yêu cầu độ chính xác cao. Hãy sắm ngay một cuốn sổ để tiện ghi chép và theo dõi. Trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn loại đồng hồ 100mm hoặc 150mm.

Cách sử dụng đồng hồ đo áp lực nước

Điều đầu tiên cần xem xét trước khi hiệu chỉnh máy đo của bạn là không có phương pháp tiêu chuẩn hóa cụ thể. Phương pháp được sử dụng thường phụ thuộc vào quy trình và ứng dụng mà máy đo được dành cho. Với suy nghĩ này, đồng hồ đo áp suất có thể được hiệu chuẩn bằng máy kiểm tra trọng lượng chết, bộ hiệu chuẩn khí nén tiêu chuẩn hoặc bộ hiệu chuẩn thích hợp khác.

Dưới đây là 7 bước cơ bản để giúp bạn hiệu chỉnh đồng hồ đo áp suất của bạn

  • Kiểm tra xem phương pháp hiệu chuẩn của bạn đã được hiệu chuẩn theo tham chiếu của nhà sản xuất.
  • Kết nối đồng hồ đo áp suất để đảm bảo van chặn hoạt động để cách ly nguồn áp lực với phần còn lại của hệ thống và van chảy máu để giải phóng áp suất.
  • Đặt con trỏ để nó đọc số 0 trên thang đo.

Cách lắp Đồng Hồ Đo Áp Suất Nước

  • Áp dụng áp suất tối đa mà máy đo có thể đo và điều chỉnh cho đến khi máy đo chỉ ra áp suất phù hợp.
  • Sử dụng van chảy máu, cách ly nguồn áp suất và làm suy giảm hoàn toàn hệ thống.
  • Kiểm tra xem máy đo có đọc không và điều chỉnh nếu cần.
  • Lặp lại các bước từ bốn đến sáu cho đến khi tất cả các bài đọc chính xác.

Khi bạn đã hoàn thành các bước này, bạn có thể ghi lại tất cả các bài đọc của mình lên một bảng hiệu chuẩn để sử dụng điểm chuẩn và sử dụng làm dữ liệu cho chứng nhận hiệu chuẩn nếu cần.

Nguồn: Internet