Thị trường máy khoan từ tại Việt Nam khá đa dạng, phong phú về chủng loại cũng như xuất xứ, mỗi một hãng sản xuất đều cho ra khá nhiều model và tất nhiên mỗi model đều có những tính năng và công dụng và công suất khác nhau. Vì vậy trước khi chọn mua máy khoan từ, bạn cần phải xác định rõ được nhu cầu của mình như thế nào:
– Cần mua máy để làm gì ? (khoan,cắt hay taro)
– Làm trong môi trường nào? (gia công trên thép tấm, dầm, trên cao…)
– Công suất làm việc yêu cầu ra sao? (đường kính và độ sâu cần khoan-taro- lớn nhất là và nhỏ nhất là bao nhiêu)
– Cần gia công trên vật liệu nào?
– Tần suất làm việc? (gia công bao nhiêu lỗ trên một ngày)

su-dung-may-khoan-tu

1. Chọn mua máy khoan từ theo xuất xứ:

Tại thị trường Việt Nam, các công ty bán máy khoan từ thường cung cấp máy khoan từ có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hoặc các nước châu Âu như Anh, Đức, Mỹ, Hà Lan.
Máy khoan từ xuất xứ Trung Quốc với giá thành thấp, chất lượng không cao, chỉ phù hợp với các nhu cầu khoan ít lỗ, tần suất làm việc không cao hoặc gia công không đòi hỏi độ chính xác.
Máy khoan từ xuất xứ Nhật Bản, chất lượng tốt, giá thành khá cao nhưng đảm bảo độ chính xác cao và bền,…

2. Chọn mua máy khoan từ theo nhu cầu làm việc

Máy khoan từ thường được sử dụng để khoan, khoét hoặc taro nên hãy xác định rõ trước nhu cầu làm việc để chọn máy. Ví dụ nếu bạn mua máy về chỉ với mục đích khoét thì không nên chọn máy có cả 3 chức năng mà chỉ nên chọn máy chuyên khoét để giảm chi phí, hoặc nếu bạn vừa cần khoan vừa cần taro mà sơ ý chọn đúng model chỉ khoan được thì xem như bị mua nhầm.

su-dung-may-khoan-tu-1

3. Chon mua máy theo công suất làm việc và vật liệu cần gia công

– Máy khoan từ được chia làm nhiều model với các công suất làm việc khác nhau, vì vậy hãy lựa chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ bạn thường khoan lỗ Ø22 thì chỉ cần mua máy có công suất khoan tối đa lớn hơn một ít (chẳng hạn Ø 32) là được. Không nên mua máy có công suất nhỏ hơn hoặc bằng với nhu cầu cần khoan của mình.

giu-dung-may-khoan-tu

– Chú ý, khả năng làm việc của máy khoan từ được giới thiệu trên catalog chỉ đúng khi đối với thép thường (thép có độ cứng trung bình), thép càng cứng thì khả năng làm việc của máy sẽ giảm.
Ví dụ, máy khoan từ PB70 được giới thiệu có khả năng taro tối đa M24 nhưng nếu bạn taro trên thép quá cứng thì PB70 không thể taro nổi M24.

Nguồn: Tham khảo