1. Máy ép thủy lực là gì?

Là thiết bị hoạt động sử dụng dầu thủy lực trong xi lanh thủy lực với áp suất cao tạo nên lực đẩy lớn, theo đó chỉ cần tác động một lực rất nhỏ ở đầu vào, kết quả là tạo ra sức nâng rất lớn ở đầu ra.
Tên gọi máy ép thủy lực có thể phân chia theo chức năng, cấu tạo hay tải trọng của nó, chẳng hạn như máy nén thủy lực hình chữ H, chữ C, 2 trụ, 4 trụ, máy ép ngang, ép đứng v.v. Còn trong tiếng anh thường gọi nó là hydraulic press machine.

may-ep-thuy-luc

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy ép thủy lực cấu tạo bởi một số bộ phận chính là: Xi lanh thủy lực, bộ nguồn bơm thủy lực, khung máy, hệ thống ống dẫn dầu, khớp cút nối và hệ thống điều khiển.

may-ep-thuy-luc-2

Máy nén thủy lực hoạt động dựa theo nguyên tắc của định luật Pascal, nghĩa là áp suất của dầu trong xy lanh tác dụng lên tất cả các bề mặt tiếp xúc của đế piston theo phương vuông góc với nó đồng thời chuyển hóa năng lượng thành lực nén, hay còn gọi là tải trọng được tính theo công thức:
P = F * S
Trong đó:
P: Là lực ép, tải trọng tính bằng N (tấn)
F: Là áp suất dầu, tính bằng bar (hay kgf/cm2)
S: Là diện tích mặt tiếp xúc của đế piston với dầu (mm)
Do đó, Nếu diện tích mặt tiếp xúc càng lớn thì lực ép càng cao và tương tự, áp suất dầu càng lớn thì tải trọng ép càng cao.

3. Ứng dụng của máy ép thủy lực

may-ep-thuy-luc-1

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, máy ép thủy lực sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết các ngành nghề từ sản xuất đến sửa chữa thiết bị, dùng để nén, ép vật liệu hay trong sản xuất các chi tiết đột dập v.v.
Tìm hiểu thêm về bơm tay thủy lực: Tại đây