1. Cút nối nhanh khí nén là gì?

Khi nhắc đến khí nén, điều đầu tiên hiện lên trong tâm trí mọi người là hệ thống cấp khí (máy nén khí, bình tích khí) hoặc các thiết bị điều khiển sử dụng khí như xylanh hơi, van điện từ, bộ lọc khí,…mà quên mất một chi tiết vô cùng, vô cùng quan trọng mà bất kỳ hệ thống khí nén nào cũng phải có, đó chính là cút nối nhanh khí nén. Và hệ thống khí nén của bạn có hoạt động trơn tru, bền bỉ hay không, một phần cũng là do những chiếc cút nối khí nén này.

dau-noi-nhanh-khi-nen

Cút nối nhanh khí nén là những chiếc cút (đầu nối) dùng để kết nối dây dẫn khí nén với các thiết bị khác như xylanh khí, van tiết lưu hay bộ lọc khí,… hoặc dùng để kết nối các đường dẫn khí với nhau. Về cơ bản, cút nối nhanh khí nén chia ra làm 3 loại là cút nhựa, cút ren và van tiết lưu.

Cút nối nhanh cơ bản nhất mà bất kỳ hệ thống khí nén nào cũng phải có, những chiếc đầu nối này thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng bên trong nó lại là cả một hệ thống gioăng và chốt kết nối với nhau một cách nhịp nhàng.. Bởi vậy, giá cả của mỗi chiếc cút nối dựa trên chất liệu cấu thành của phần thân, phần chốt, gioăng cao su và khả năng gia công của từng hãng.

2. Cút nối nhanh khí nén được dùng như thế nào?

Cái tên “cút nối nhanh” đã phần nào thể hiện tác dụng và cách thức dùng của vật dụng này ngay từ khi chúng ta cầm nó trên tay. Chỉ với một động tác đơn giản là cắm chặt dây khí vào bên trong phần nhựa kết nối là có thể sử dụng được ngay. Còn khi muốn tháo ra chỉ cần nhấn + giữ vào phần nắp nhựa, kết hợp một tay kéo dây hơi ra là xong.
Tham khảo một vài loại cút nối nhanh khác: https://thietbicongnghiep.net/dau-noi-nhanh-2-1-56405.html

dau-noi-nhanh-semi-lock-coupling

3. Những loại cút nối nhanh cơ bản

– Cút đầu 4 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 2.5×4 (đường kính trong 2.5 mm đường kính ngoài 4 mm)
– Cút đầu 6 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 4×6 (đường kính trong 4 mm đường kính ngoài 6 mm)
– Cút đầu 8 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 5×8 (đường kính trong 5 mm đường kính ngoài 8 mm)
– Cút đầu 10 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 6.5×10 (đường kính trong 6.5mm đường kính ngoài 10 mm)
– Cút đầu 12 chỉ lắp được dây hơi PU, PA hoặc PE kích thước 8×12 (đường kính trong 8mm đường kính ngoài 12 mm)
Như vậy, ta có thể thấy đầu dây sẽ được gọi theo đường kính ngoài của dây hơi tương ứng.