Làm sao để phân biệt mũi khoan hoặc lựa chọn mũi khoan một cách hợp lý nhất cho những chi tiết khoan là inox. Inox là vật liệu được sử dụng làm phôi một cách phổ biến trong gia công cơ khí, trong quá trình gia công không thể thiếu công đoạn khoan để góp phần tạo ra hình dáng sản phẩm cuối cùng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kĩ thuật khoan và quá trình chọn mũi khoan sắt tối ưu nhất.

mui-khoan-sat-1

1. Vật liệu inox là gì?

Inox trong khoan gia công cũng như nhiều phương pháp gia công khác đươc định nghĩa là loại thép không gỉ, có độ bền cao cùng đặc tính chống mài mòn lớn cùng với khả năng chịu nhiệt tốt. Chính yếu tố này nên vật liệu inox được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên nhiều ngành công nghiệp.
Loại inox được sử dụng phổ biến là; 304, 316, …
Từ những đặc tính trên, nếu không sử dụng mũi khoan đúng cách thì sẽ tạo sản phẩm không ưng ý, chất lượng kém.

2. Những chú ý quan trọng khi chọn mũi khoan

Thị trường hiện nay cung cấp rất phổ biến các loại mũi khoan từ mũi khoan chuôi côn đến mũi khoan cán thẳng, từ loại mũi khoan thường đến mũi khoan hợp kim cao cấp.
– Độ xoắn mũi khoan, đầu lưỡi lấy phoi.
– Cấu tạo của mũi khoan: cần khoan định tâm hay không cần. Thiết kế 118 độ , hay 135 độ
– Chất liệu làm nên mũi khoan: thép gió, hợp kim, cacbon thường, … mỗi chất liệu đều có giá thành khác nhau. (theo thứ tự đắt dần từ trái sang phải).

3. Quá trình khoan vật liệu inox

khoan-inox

– Đầu tiên ta cố định vật liệu cần khoan, đối với phôi nhỏ ta sử dụng ê tô mini, đối với phôi cỡ vừa và lớn ta sử dụng ê tô máy phay, ê tô máy phay độ mở lớn cần kẹp chặc hơn nữa với lực kẹp đến 6500 kgf thì sử dụng ê tô thủy lực.

– Xác định được kích thước mũi khoan để điều chỉnh máy khoan với chế độ phù hợp. Mũi khoan có phi nhỏ thì nên chỉnh tốc độ quay của máy khoan nhanh hơn và ngược lại. Nếu có sử dụng mũi khoan mang thiết kế đầu mũi tạo góc cắt : 116 độ, 118 độ, 120 độ . Cần dùng mũi khoan định tâm khoan trước khi bắt đầu khoan. Nếu sử dụng mũi khoan có góc cắt 130 độ, 135 độ thì không cần khoan định tâm. Khi khoan không nên tác động lực mạnh gây biến dạng mối khoan, tốc độ quá nhanh hay chậm.

Lưu ý khi nhận biết mũi khoan: Khi khoan nghe thấy tiếng rít rít, cảm giác lấy phôi rất nặng thì có nghĩa là bạn mua phải mũi khoan đểu hoặc chí ít là mũi khoan với chi tiết khoan chênh nhau nhiều về vật liệu. Mũi khoan này sẽ nhanh mẻ lưỡi hoặc mũi lấy phôi.