Bơm tay thủy lực là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong các ngành như nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.
Bơm tay thủy lực là bơm mà động lực được tác động bằng tay nhờ vào cánh tay đòn và các van một chiều ngăn cách giữa đường hút và đường đẩy tạo được áp suất lớn và cực lớn tùy thuộc vào hệ thông yêu cầu. Bơm tay thủy lực thường được dung cho hệ thống kích thủy lực để nâng hạ hoặc di chuyển các vật nặng đến hàng ngàn tấn. Vì vậy, áp suất của bơm tay thủy lực có thể đạt tơi 1000 bar.

bom-tay-thuy-luc

Bơm tay được ứng dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp như: Kích các vật nặng, kích di chuyển vật nặng lên đến hàng ngàn tấn; ứng dụng trong công việc sửa chữa ô tô; cầu cống; trong việc nâng hạ khẩn cấp cửa đập thủy điện khi mất nguồn điện cho bơm bởi áp suất của bơm tay thủy lực có thể đạt tơi hàng ngàn bar. Bơm tay thủy lực có kết cấu nhỏ, gọn, nhẹ có thể sử dụng trong các không gian nhỏ chật hẹp.
Nguyên lý hoạt động của bơm tay thủy lực cũng rất đơn giản và yêu cầu công nghệ chế tạo cũng không quá khắt khe, chủ yếu là độ kín khít và độ bền chịu được áp suất cao đối với cả các cơ cấu chấp hành.
Trong đời sống hàng ngày, bơm tay thủy lực dùng để bơm nhiên liệu; bơm nước sinh hoạt từ giếng sâu v.v…Trong y tế còn được dùng để đo huyết áp và còn nhiều các úng dụng khác.
Tìm hiểu về máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong: Tại đây