Khớp nối cơ khí là một thuật ngữ xa lạ với nhiều người nhưng lại vô cùng thân quen với những người thợ cơ khí. Khớp nối cơ khí là gì? Có những loại khớp nối cơ khí nào và loại khớp nối nào phổ biến nhất? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí thông dụng nhất hiện nay.

  • Đọc thêm: Top 4 ưu điểm nổi trội của khớp nối nhanh Nitto Kohki

 

Nội dung

1. Khớp nối cơ khí là chi tiết như thế nào?

Khớp nối cơ khí là một chi tiết trung gian nhưng lại vô cùng quan trọng, với vai trò là cầu nối liên kết các chi tiết, bộ phận với nhau. Khớp nối đảm nhiệm chức năng truyền chuyển động từ chi tiết này đến chi tiết khác, giúp các chi tiết máy chuyển động dễ dàng, giảm tải động và ngăn ngừa quá tải khi vận hành.

2. Các loại khớp nối trong cơ khí thông dụng nhất hiện nay

Các loại khớp nối thông dụng trong cơ khí gồm: khớp nối trục quay, khớp nối nhanh, khớp nối mềm, khớp nối cứng, khớp nối li hợp ma sát, khớp nối lò xo, khớp nối thủy lực… Tuy nhiên, khớp nối cơ khí phổ biến nhất hiện nay gồm những loại dưới đây.

2.1. Khớp nối Cardan

Đây là một loại khớp nối cơ khí dạng khớp nối trục, dùng làm thiết bị trung gian, liên kết giữa trục chủ động với trục bi động mà không thẳng hàng trên trục. Khớp nối Cardan là loại khớp nối cơ khí thông dụng, được làm bằng chất liệu thép, inox, cho phép truyền momen xoắn một cách êm ái, linh hoạt.
Một điều đặc biệt ở khớp nối Cardan chính là khả năng hoạt động dễ dàng ngay cả khi độ lệch gốc lên đến 45 độ, đường kính lớn nhất là 50cm và tốc độ tối đa 1.750v/p.
Khớp nối Cardan hiện nay bao gồm: khớp nối trục Cardan dạng đơn, dạng đôi, dạng bi, dạng rãnh trượt hình vuông, hình lục giác với kích thước đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

2.2. Khớp nối đĩa

Khi nhắc đến khớp nối cơ khí thông dụng thì không thể không nhắc đến khớp nối đĩa. Đây là loại khớp nối chuyên dùng cho máy công cụ, tháp giải nhiệt, máy chế biến, cánh khuấy…
Khớp nối đĩa được làm bằng chất liệu inox chống gỉ, chống ăn mòn tốt và có độ linh hoạt cao. Kết cấu khớp nối đĩa khá đơn giản, bao gồm các đĩa kim loại, lượng mất đồng tâm trục, các khoảng di trực của hai máy sẽ được bù lại nhờ các đĩa kim loại này.
Phần đĩa bằng thép nằm giữa hai mặt bích giúp truyền động momen lớn hơn và chắc chắn hơn.

2.3. Khớp nối trục quay (khớp xoay cơ khí)

Sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nhà máy chế biến gỗ, nhà máy giấy, nhuộm hay trong các hệ thống sấy. Khớp nối trục quay được chế tạo đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã nên có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng.
Các loại khớp nối trục quay phổ biến hiện nay gồm có: khớp nối nước, khớp nối điện, khớp nối khí nén, khớp nối thủy lực…

2.4. Khớp nối mềm (khớp nối cao su)

Đây là một dạng khác của khớp nối trục với chất liệu làm bằng cao su, kết hợp với đệm và vòng đàn hồi để bù sai lệch cho trục. Sản phẩm có khả năng chịu được va đập tốt, chống rung và chống ồn hiệu quả. Vì thế, khớp nối mềm thường được ứng dụng trong các hệ thống đường ống, hệ thống máy bơm công nghiệp, các trạm bơm hoặc nhà máy nước…
Khớp nối mềm không cần bôi trơn dầu nên rất thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng.

2.5. Khớp nối trục cứng

Đây là một trong những loại khớp nối thông dụng, dùng để liên kết, cố định hai chi tiết hoặc bộ phận với nhau, giúp truyền momen uốn, xoắn, lực dọc trục hiệu quả và không có sự sai lệch vị trí tương quan.
Vật liệu chế tạo ra khớp nối trục cứng thường là thép, thép mạ niken, inox để đảm bảo độ bền của chi tiết.
Khớp nối trục cứng được ứng dụng phổ biến trong các băng tải, bánh răng, đĩa xích, puli, hợp số, cánh quạt…

3. Chọn mua khớp nối trong cơ khí chất lượng tại Hà Nội

Khớp nối trong cơ khí là một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo máy móc – thiết bị vận hành linh hoạt, an toàn. Chính vì vậy, việc lựa chọn khớp nối cơ khí có chất lượng tốt, độ bền cao và phù hợp với mục đích sử dụng là vô cùng quan trọng với người chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngoài thị trường có quá nhiều bên cung cấp các sản phẩm khớp nối cơ khí, cũng như mẫu mã sản phẩm. Như vậy thì làm thế nào để chọn được loại khớp nối cơ khí chất lượng và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế?
Để chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng thì khách hàng cần lưu ý những điều sau:
– Khớp nối cơ khí của những thương hiệu nổi tiếng.
– Nhà cung cấp khớp nối cơ khí uy tín, có chế độ hậu mãi chu đáo.
– Tham khảo, tìm hiểu lựa chọn loại khớp nối phù hợp với công việc nhất.
Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại khớp nối trong cơ khí thông dụng nhất hiện nay. Qúy khách hàng có thể tham khảo và đưa ra quyết định chọn mua loại khớp nối cơ khí phù hợp nhất với nhu cầu thực tế.